Thống nhất mẫu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 song ngữ tại các sân bay

TTO - Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu cảng vụ hàng không chủ trì với các cơ sở xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 tại sân bay quốc tế thực hiện mẫu tờ khai và kết quả xét nghiệm thống nhất, có tiếng Việt và tiếng Anh cho hành khách.

Thống nhất mẫu kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 song ngữ tại các sân bay - Ảnh 1.

Những hành khách trên chuyến bay quốc tế thường lệ đầu tiên từ Phnom Penh đến TP.HCM do Vietnam Airlines khai thác xuống sân bay Tân Sơn Nhất tối 1-1-2022 - Ảnh: VNA

Yêu cầu trên được Cục Hàng không Việt Nam đưa ra trong công văn vừa gửi các cảng vụ hàng không và đơn vị tổ chức xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại các sân bay.

Theo Cục Hàng không, qua kiểm tra thấy còn một số bất cập trong việc thực hiện quy trình xét nghiệm nhanh đối với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam thông qua các chuyến bay quốc tế như: các mẫu tờ khai cho hành khách khai xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2, phiếu trả kết quả và phiếu thu chỉ có tiếng Việt...

Điều này không chỉ gây khó khăn cho hành khách mà còn dễ dẫn đến ùn tắc tại khu vực nhà ga, làm tăng nguy cơ lây lan dịch bệnh do hành khách tập trung đông tại khu vực xét nghiệm trong ga hành khách.

Để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh, tạo điều kiện thuận lợi cho khách nhập cảnh vào Việt Nam, Cục Hàng không yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn phối hợp với cảng vụ hàng không làm việc với các đơn vị tổ chức xét nghiệm nhanh tại các sân bay để thống nhất thực hiện các mẫu tờ khai và phiếu trả kết quả gồm tiếng Việt và tiếng Anh;

Phối hợp với cơ quan y tế tại sân bay thực hiện đồng bộ việc xét nghiệm nhanh cho tất cả các hành khách khi nhập cảnh vào Việt Nam theo đúng yêu cầu của Thủ tướng về việc tăng cường công tác tiêm chủng, kiểm soát biến chủng mới Omicron.

Đối với các hãng hàng không, Cục Hàng không yêu cầu tổ chức xét nghiệm nhanh cho tất cả hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

Các hãng phối hợp với sân bay quốc tế, cảng vụ hàng không làm việc với cơ quan y tế để xử lý các trường hợp dương tính, đảm bảo hành khách không bị ùn tắc tại khu vực nhà ga.

Từ 1-1-2022, TP.HCM đón các chuyến bay quốc tế thường lệ Từ 1-1-2022, TP.HCM đón các chuyến bay quốc tế thường lệ

TTO - Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 với hành khách trên các chuyến bay thương mại quốc tế chở khách thường lệ đến thành phố từ 1-1-2022.

Link nội dung: https://www.doanhnhanduongthoi.com.vn/thong-nhat-mau-ket-qua-xet-nghiem-sars-cov-2-song-ngu-tai-cac-san-bay-a10264.html