4 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum

TTO - Rạng sáng 5-1, tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum xảy ra liên tiếp 4 trận động đất có độ lớn 3 - 3,6. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

4 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum - Ảnh 1.

Vị trí xảy ra trận động đất lúc 3h51 sáng 5-1 - Ảnh: Viện vật lý địa cầu

Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết rạng sáng 5-1, tại khu vực huyện Kon Plông, Kon Tum xảy ra 4 trận động đất liên tiếp.

Cụ thể, vào khoảng 1h23, 2h03, 3h02 và 3h51 tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum xảy ra động đất có độ lớn lần lượt 3,6; 3,0; 3,4 và 3,4. 

4 trận động đất này đều không gây rủi ro về thiên tai. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi.

Trước đó, ngày 2-1, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum cũng xảy ra 1 trận động đất có độ lớn 2,9. 

Trong năm 2021, huyện Kon Plông, Kon Tum cũng liên tiếp xảy ra hàng chục trận động đất có độ lớn không quá 4,0, không gây rủi ro thiên tai.

Từ tháng 6-2021, Viện vật lý địa cầu đã cử cán bộ đến khu vực này để thiết lập thêm một trạm quan trắc nhằm tìm hiểu rõ hơn và cảnh báo kịp thời các hiện tượng địa chất nguy hiểm xảy ra nếu có.

Ông Nguyễn Xuân Anh - viện trưởng Viện vật lý địa cầu - cho biết khu vực tỉnh Kon Tum nói chung và huyện Kon Plông nói riêng thuộc đới đứt gãy nhỏ. Các nghiên cứu trước chỉ ra rằng các trận động đất tại khu vực này có độ lớn không quá 5,0. Viện cũng thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực.

Để có kết luận chính xác, thời gian theo dõi hoạt động động đất phải đủ lớn, các cán bộ thuộc viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Ông Nguyễn Xuân Anh khuyến cáo người dân và chính quyền khu vực này cần quan tâm đến các yếu tố kháng chấn trong xây dựng; các cấp chính quyền cần thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại khi xảy ra động đất mạnh.

Động đất 3,8 độ Richter tại huyện Kon Plông, Kon Tum Động đất 3,8 độ Richter tại huyện Kon Plông, Kon Tum

TTO - Chiều nay 4-12, một trận động đất cường độ 3,8 độ Richter xảy ra tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.