Báo Mỹ nói Trump hủy lệnh không kích Iran vào phút chót

Tổng thống Mỹ đã phê duyệt kế hoạch tấn công trả đũa Iran, nhưng rút lại mệnh lệnh khi tên lửa chuẩn bị được phóng.

Tờ New York Times của Mỹ hôm nay dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết Tổng thống Donald Trump hôm 20/6 đã thông qua kế hoạch không kích hàng loạt mục tiêu của Iran như trận địa tên lửa và radar phòng không, nhằm đáp trả vụ máy bay không người lái (UAV) RQ-4N bị Tehran bắn hạ.

Nhiều cuộc thảo luận căng thẳng đã diễn ra tại Nhà Trắng giữa nhóm cố vấn hàng đầu của Trump và lãnh đạo quốc hội Mỹ, trong khi các quan chức quốc phòng và ngoại giao nước này chuẩn bị cho đòn không kích Iran. Cuộc tấn công dự kiến diễn ra vào sáng sớm ngày 21/6 để hạn chế tối đa thương vong cho quân đội và dân thường Iran.

"Tuy nhiên, chiến dịch bị hủy vào phút chót, khi chiến đấu cơ đã cất cánh và tàu chiến vào vị trí sẵn sàng khai hỏa. Không có quả tên lửa nào được bắn ra", quan chức cho biết. Hiện chưa rõ Trump thay đổi quan điểm về hành động quân sự đáp trả Iran, hay cuộc tấn công bị hoãn vì vấn đề hậu cần và chiến lược và nó có tiếp tục được thực hiện trong tương lai hay không.

Nếu được thực hiện, chiến dịch không kích này sẽ là hành động quân sự thứ ba của Trump chống lại các mục tiêu ở Trung Đông, sau khi Tổng thống Mỹ phê chuẩn hai đợt không kích vào Syria năm 2017 và 2018. Nhà Trắng và Lầu Năm Góc đều từ chối bình luận về thông này.

Vị trí UAV bị bắn rơi theo phía Mỹ và Iran. Đồ họa: New York Times.

Vị trí UAV bị bắn rơi theo phía Mỹ và Iran. Đồ họa: New York Times.

Quân đội Mỹ hôm qua xác nhận Iran đã bắn rơi một chiếc RQ-4N "BAMS-D", nguyên mẫu thử nghiệm của dòng MQ-4C Triton. Trung tướng Joseph Guastella, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Trung Đông, cho biết chiếc máy bay không xâm phạm vùng trời Iran, bị bắn rơi khi đang ở không phận quốc tế trên eo biển Hormuz và "cách điểm gần nhất của bờ biển Iran khoảng 34 km".

Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) sau đó công bố video tổ hợp phòng không hạ chiếc RQ-4N, kèm theo địa điểm xuất phát, đường bay và vị trí máy bay khi bị tiêu diệt. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif cho biết một số mảnh vỡ  máy bay đã được trục vớt trong lãnh hải nước này.

Tổng thống Trump ban đầu cho rằng Iran "phạm sai lầm rất lớn", nhưng sau đó dịu giọng khi gọi đây là sự cố "con sâu làm rầu nồi canh", cho rằng vụ bắn rơi UAV Mỹ không phải hành động cố ý và được thực hiện bởi "ai đó ngu ngốc và không biết kiềm chế". Phát biểu của Trump dường như nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Washington và Tehran trong bối cảnh lo ngại về xung đột Mỹ - Iran tăng lên đáng kể.

Vũ Anh (Theo New York Times)