Đề nghị đình chỉ chức Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường

TPO - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã họp, đề nghị đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, chức vụ Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường - người vừa bị khởi tố về tội "thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước".

Tối 4/1/2022, trao đổi với PV Tiền Phong, ông Hoàng Văn Hùng (Ủy Viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Nguyên) cho biết, Ban Thường vụ tỉnh uỷ vừa họp, thống nhất báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy và đình chỉ chức vụ Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường.

Các đề nghị được Ban Thường vụ tỉnh ủy Thái Nguyên thực hiện theo Quy định số 22-QĐ/TW ngày 28/7/2021 của Ban Chấp hành Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng.

Trước đó, ngày 30/12/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Nguyên đã khởi tố vụ án “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” xảy ra tại Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên năm 2014. Đến ngày 1/1/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can đối với ông Phan Mạnh Cường về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” theo điều 179 Bộ luật Hình sự 2015.

Ông Cường bị khởi tố vì sai phạm khi còn làm Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Đề nghị đình chỉ chức Bí thư Thành ủy TP Thái Nguyên đối với ông Phan Mạnh Cường ảnh 1

Ông Phan Mạnh Cường.

Hồi tháng 8/2020, Uỷ ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên từng tổ chức họp, thảo luận và đánh giá ông Phan Mạnh Cường thời điểm giữ chức Bí thư Đảng ủy các Khu công nghiệp Thái Nguyên khóa I và II,...Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên kiêm Giám đốc Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng khu công nghiệp giai đoạn 2013 - 2019 là người chịu trách nhiệm chính cho các sai phạm, khuyết điểm của Đảng ủy các khu công nghiệp Thái Nguyên.

Cũng theo Uỷ Ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên, ông Cường đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm trong khi thực hiện nhiệm vụ; tham mưu, đề xuất làm trái các quy định của Đảng và Nhà nước trong công tác quản lý, sử dụng tài chính trong đầu tư xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu tới uy tín của tổ chức Đảng, Ban quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên. Do đó, Uỷ Ban kiểm tra Thành ủy Thái Nguyên đã đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Phan Mạnh Cường.

Liên quan đến vụ việc, hồi tháng 7/2021, Thanh tra Chính phủ đã công khai kết luận thanh tra công tác quản lý, sử dụng đất đai, đầu tư xây dựng và khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên (giai đoạn 2010 đến 2018) và chỉ ra các dự án xây dựng Khu công nghiệp Điềm Thụy (khu A và khu B); Khu công nghiệp Sông Công II, dự án Cụm công nghiệp An Khánh 1 để xảy ra nhiều sai phạm.

Những sai phạm tại các dự án này đều liên quan đến trách nhiệm của ông Phan Mạnh Cường, nguyên Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp Thái Nguyên, hiện là Bí thư TP Thái Nguyên.