Muốn vào đền thắp hương ngày mùng 1, khách buộc phải ‘ngoáy mũi’

TTO - Từ rạng sáng 3-1 đến trưa cùng ngày, người dân muốn vào đền Cô Chín, phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng thắp hương phải chấp nhận xét nghiệm nhanh COVID-19 và nộp 90.000 đồng tiền phí mà không có hóa đơn.

Muốn vào đền thắp hương ngày mùng 1, khách buộc phải ‘ngoáy mũi’ - Ảnh 1.

Từ rạng sáng 3-1, những người dân có nhu cầu vào đền Cô Chín tại Đồ Sơn phải xét nghiệm nhanh COVID-19 với mức phí 90.000 đồng ở ngay khu vực cổng đền - Ảnh: MAI THƯ

Phản ánh đến Tuổi Trẻ Online ngày 3-1, nhiều người dân trên địa bàn Hải Phòng bức xúc cho biết từ rạng sáng 3-1 đến hơn 12h trưa cùng ngày, người dân khi vào đền Cô Chín (phường Ngọc Xuyên, quận Đồ Sơn) đều bị chặn ở cửa và được yêu cầu ra khu vực cổng đền (nơi có bàn và cán bộ mặc đồ bảo hộ y tế) để làm test nhanh COVID-19.

Đáng nói, việc tổ chức và thu phí xét nghiệm không được thực hiện nhất quán, xuyên suốt và cũng không có hóa đơn, biên lai thu tiền. Đặc biệt, không thấy cơ quan chức năng quận Đồ Sơn có thông báo công khai về việc yêu cầu người dân muốn vào đền Cô Chín phải làm test nhanh COVID-19.

Muốn vào đền thắp hương ngày mùng 1, khách buộc phải ‘ngoáy mũi’ - Ảnh 2.

Khoảng hơn 12h trưa 3-1, đội ngũ nhân viên mặc đồ bảo hộ y tế thực hiện việc xét nghiệm nhanh trước đó thu dọn đồ đạc và dừng việc xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: VŨ PHƯƠNG

Bà Vũ Thị Phương (38 tuổi, trú thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho biết khoảng 12h ngày 3-1, khi cùng gia đình em gái đến đền Cô Chín thắp hương mồng 1 tháng chạp thì được các nhân viên mặc đồ bảo hộ y tế ngăn lại, yêu cầu phải xét nghiệm nhanh COVID-19 và thu 90.000 đồng/người nhưng lại không có bất kỳ biên lai, hóa đơn nào.

"Sau khi

Người dân sau khi xét nghiệm xong được đóng dấu "xác nhận" để được vào trong đền - Ảnh: VŨ PHƯƠNG

Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Trần Khắc Kiên - chủ tịch UBND quận Đồ Sơn - cho biết sau khi nhận được phản ánh, ông đã trực tiếp đến hiện trường kiểm tra thì không còn việc xét nghiệm.

Qua rà soát, bước đầu xác định việc lấy mẫu xét nghiệm là do trạm y tế phường thực hiện nên đang yêu cầu báo cáo.

"Hiện người dân vào đền Cô Chín chỉ cần đảm bảo 5K và khai báo y tế, quét mã QR, chứ không cần phải làm xét nghiệm nên việc test nhanh COVID-19 là không đúng theo chỉ đạo của quận, chúng tôi đã chỉ đạo chấn chỉnh ngay việc này và sẽ xử lý nghiêm" - ông Kiên cho hay.

Từ 1-1-2022 sẽ xét nghiệm nhanh tất cả người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất Từ 1-1-2022 sẽ xét nghiệm nhanh tất cả người nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) tối 31-12 cho biết bắt đầu từ ngày 1-1-2022 sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh đối với tất cả hành khách nhập cảnh tại sân bay Tân Sơn Nhất.