Thả 6 con khỉ ‘đại náo’ khu dân cư quận 12 về rừng

TTO - 6 con khỉ 'quậy' khu dân cư quận 12 vào tháng 1-2021 cùng hơn 200 động vật hoang dã đã được Chi cục Kiểm lâm TP.HCM thả về môi trường tự nhiên.

Lực lượng chức năng thả khỉ và chim hồng hoàng tại Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai) - Video: Lực lượng chức năng cung cấp

Ngày 3-1, Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết 6 con khỉ trong đàn khỉ "đại náo" ở quận 12 vào tháng 1-2021 cùng hơn 200 động vật hoang dã ở Trạm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi, đã được thả về môi trường tự nhiên.

Theo đó, vào cuối tháng 12-2021, sau thời gian cứu hộ, nuôi dưỡng và phục hồi bản năng hoang dã, 28 loài gồm 210 động vật hoang dã đã được Chi cục Kiểm lâm TP.HCM phối hợp với các đơn vị chức năng thả về môi trường tự nhiên.

Trong số động vật được thả về môi trường tự nhiên có một số loài như: khỉ đuôi dài, khỉ đuôi lợn, khỉ mặt đỏ, cu li nhỏ, rắn hổ chúa, mèo rừng, chim hồng hoàng, rái cá vuốt bé, rùa núi vàng, rắn hổ mang một mắt kính… 

Thả 6 con khỉ ‘đại náo’ khu dân cư quận 12 về rừng - Ảnh 2.

Lực lượng kiểm lâm đem các lồng chứa động vật hoang dã thả về môi trường tự nhiên - Ảnh: Lực lượng chức năng cung cấp

Cụ thể, có 18 loài gồm 184 động vật được thả về Vườn quốc gia Cát Tiên (tỉnh Đồng Nai) và 11 loài gồm 26 động vật được thả về Vườn quốc gia Bù Gia Mập (tỉnh Bình Phước).

Số động vật hoang dã trên do các tổ chức và cá nhân tự nguyện giao nộp, đều thuộc nhóm nguy cấp, quý hiếm.

Trong số động vật được thả về Vườn quốc gia Cát Tiên có 6 con khỉ đuôi dài trong đàn khỉ ‘quậy’ khu dân cư ở phường Thạnh Xuân vào tháng 1-2021. Đây là đàn khỉ xuất hiện ở khu dân cư với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay mà lực lượng kiểm lâm TP.HCM xử lý gây mê.

Về đàn khỉ "đại náo" khu dân cư ở quận 12 vào tháng 1-2021, một số người dân ở khu phố 6 (phường Thạnh Xuân) cho hay khoảng 10 năm trước, có một người dân nuôi khỉ để sổng chuồng. Những con khỉ này ra khu vực cạnh bờ sông rạch nơi có nhiều cây cối rậm rạp để sinh sống, sau đó sinh sản đến hơn chục con.

Đến khi cây cối ở khu vực trên được dọn dẹp, nơi sống của đàn khỉ bị thu hẹp nên chúng chia thành các tốp nhỏ xuất hiện ở khu dân cư, thường leo lên mái nhà người dân, đu trên dây điện, hái trái cây, tìm thức ăn...

"Dù đàn khỉ này chưa cắn ai nhưng nhiều người lo lắng, mong chúng được thả về rừng" - một người dân ngụ phường Thạnh Xuân nói.

011

Một con khỉ trên mái nhà người dân ở phường Thạnh Xuân, quận 12 vào tháng 1-2021 - Ảnh: NGỌC KHẢI


Xuất hiện đàn khỉ hơn chục con Xuất hiện đàn khỉ hơn chục con 'đại náo' khu dân cư, dân tự chế lồng để bẫy

TTO - Đàn khỉ hơn chục con xuất hiện "đại náo" khu dân cư ở khu phố 6, phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM khiến nhiều người dân lo âu.