Thu tiền triệu nhờ nuôi chim cu gáy

Nguyễn Thu Dung

Cu gáy là loài chim rừng nhưng thường sinh sống ở các khu vực ruộng lúa, hoa màu. Loài chim này cũng được nhiều người ưa thích nuôi làm cảnh nhờ vẻ ngoài đẹp mắt và tiếng gáy của nó.

Nhận thấy nhu cầu chơi chim cu gáy ngày càng cao, một người đàn ông ở TP. Cần Thơ đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi chim cu gáy sinh sản để cung cấp giống cho thị trường. Với mô hình “tuy cũ mà mới này” anh mang về thu nhập hơn chục triệu đồng mỗi tháng.

cu-gay-1718187813.JPG

Hơn 15 năm trước, anh Lê Văn Gấm, ngụ quận Ô Môn, TP. Cần Thơ chỉ nuôi chim cu gáy để giải trí. Sau khi tìm hiểu, anh nhận thấy nhu cầu nuôi chim cu gáy cảnh khá cao nên anh đã bắt đầu cho chim nhân giống. Sau quá trình nhân đàn, vài năm gần đây anh mới mở rộng mô hình nuôi. Đến nay, anh có 20 cặp chim bố mẹ và hàng chục chim cu gáy con chủ yếu là giống chim cu Malaysia. Để môt hình có hiệu quả hơn, anh đã mua thêm một số chim cu gái Nhật Bản chuyên để ấp trứng và nuôi chim cu gáy bản địa.

Anh Lê Văn Gấm - Quận Ô Môn, TP. Cần Thơ

“Thức ăn chim thì sinh sản cho nó ăn thức ăn khác, chim để cho nó gáy nuôi chơi là thức ăn khác, còn chim trong lồng là thức ăn khác hết chứ không thể nào giống nhau được. Thức ăn sinh sản thì mình cho lúa cỏ thái, gạo lứt, lâu lâu bắp và đặc biệt là cám của gà để nó đúc cho con nó, cái đó là bắt buộc phải có.”

Chim cu gáy là loài khá dễ nuôi, có sức đề kháng tốt và ít mắc bệnh. Thức ăn chủ yếu là các loại hạt như lúa, gạo lứt, bắp và một số loại thức ăn công nghiệp tùy vào độ tuổi của chim. Chim cu gáy sau khi nuôi từ 7 tháng trở lên có thể cho sinh sản, trung bình một năm chim mái đẻ từ 7-8 lứa, mỗi lứa đẻ 2 trứng, tỷ lệ nở 70%. Chim con sau khi nở từ 1 tháng đến một tháng rưỡi sẽ có thể xuất bán. Theo anh Gấm, nuôi chim cu gáy sinh sản khó nhất là lúc ghép đôi, phải chịu khó quan sát thì việc ghép đôi mới thành công.

Hiện nay, chim cu gáy của anh Gấm được bán đi nhiều tỉnh thành trên cả nước. Trung bình mỗi tháng anh xuất từ 10-15 cặp chim cu gáy giống với giá bán từ 2,5-3,5 triệu đồng/cặp, đối với chim cu gáy bố mẹ có giá từ 20-30 triệu đồng/cặp. Sau khi trừ tất cả các chi phí, anh Gấm thu về hơn 10 triệu đồng mỗi tháng./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.

Hà Thu