VÀO VỤ THU HOẠCH CÁ NUÔI LỒNG BÈ Ở KIÊN GIANG

Nguyễn Thu Dung

Những ngày này, người nuôi cá lồng bè tại ấp Bãi Ngự, xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang đang vào vụ thu hoạch. Năm nay, nhờ tỉ lệ nuôi đạt, cá cũng được giá nên người nuôi có lợi nhuận tốt.

kien-giang-1708580010.JPG

Anh Tạ Thanh Tùng thả nuôi 3 bè gỗ và 3 bè nhựa HDPE theo công nghệ mới, tổng cộng 24 lồng, chủ yếu là cá bống mú. Sau gần 10 tháng thả nuôi, cá có trọng lượng từ 1kg trở lên, tỷ lệ nuôi đạt 80%, bán với giá trên dưới 200.000 đồng 1 kg. Trừ chi phí, mỗi lồng anh có lãi khoảng 70 triệu đồng.

Anh Tạ Thanh Tùng – Xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang

“Năm nay thì tương đối là cái tỷ lệ sống nuôi đạt của bà con thì cũng ổn định hơn so với những năm trước.”

Còn anh Trần Văn Nghĩa thả nuôi được 1 bè với tổng cộng 8 lồng, chủ yếu là cá bớp. Sau 10 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng từ 8 đến 10kg một con, giá bán khoảng 150.000 đồng 1 kg. Trừ chi phí mỗi lồng anh có lãi vài chục triệu đồng.

Lãnh đạo Hội Nông dân xã An Sơn cho biết, trong năm 2023, toàn xã có 35 hộ nuôi cá lồng bè, với tổng số 165 lồng thả nuôi cá bớp và cá mú. Đạt được kết quả này là nhờ bà con mạnh dạn áp dụng khoa học kỹ thuật vào nuôi cá lồng bè, đồng thời thông qua các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm cho bà con ngư dân.

Ông Lê Hoàng Thình - Chủ tịch Hội Nông dân xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang

“Mở được các lớp nuôi trồng, nuôi cá, lồng bè. Rồi cũng như là nuôi cá thương phẩm trên địa bàn xã An Sơn. Và đó cũng góp phần cho cái việc là nuôi cá lồng bè trên địa bàn xã áp dụng những cái khoá học mới, nó có hiệu quả trong cái thời gian qua.”

Bà Trần Thị Yến Anh – Phó Chủ tịch UBND xã An Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang

“Xã cũng thường xuyên mở các lớp tập huấn chuyển đổi, chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi cá cho bà con. Bên cạnh đó thì nhờ cái áp dụng khoa học kỹ thuật thì hiệu quả nó ngày được cao hơn và tinh thần của bà con về các phát triển kinh tế về nuôi cá thì rất là phấn khởi.”

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, tỉ lệ cá nuôi lồng bè đạt khá cao nên vụ này bà con ngư dân xã đảo An Sơn có thu nhập tốt. Đây là tín hiệu đáng mừng để bà con yên tâm tiếp tục phát triển nghề nuôi cá lồng bè./.

Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.