Hà Nội hướng dẫn nhiệm vụ hỗ trợ F0 điều trị tại nhà

TPO - Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn quy trình phối hợp trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà.

Cụ thể, hướng dẫn nêu rõ chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị: trung tâm y tế, trạm y tế, trạm y tế lưu động, tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19, mạng lưới Thầy thuốc đồng hành.

Trung tâm y tế làm nhiệm vụ tham mưu cho UBND quận, huyện, thị xã chỉ đạo các xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý F0. Chủ trì tổ chức tập huấn hoặc mời các chuyên gia tổ chức tập huấn cho Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19.

Trạm y tế, trạm y tế lưu động thực hiện quản lý, theo dõi người mắc COVID-19 tại nhà theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế.

Cung cấp thông tin người mắc bệnh COVID-19 trên địa bàn cho Đoàn thanh niên (Thành viên tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19) thực hiện nhập liệu vào phần mềm để quản lý. Thực hiện khám, tư vấn cho người nhiễm COVID-19 điều trị tại nhà để người dân yên tâm điều trị, tránh gây hoang mang lo lắng.

Đối với cán bộ đăng ký số hotline của trạm y tế, trạm y tế lưu động thực hiện ngay lập tức việc thăm khám, khi có thông báo và đánh giá với các trường hợp người nhiễm theo mức độ phân tầng xanh, vàng, cam, đỏ. Trường hợp người dân khai báo nhầm, cán bộ y tế cơ sở thực hiện việc cập nhật lại thông tin sau khi đã thăm khám trực tiếp.

Một nhiệm vụ nữa là phát hiện kịp thời F0 tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng (màu cam, màu đỏ trên phần mềm) để chuyển tuyến đến các bệnh viện đã được phân tầng theo quy định.

Cùng với đó, hoàn thành thủ tục hết cách ly cho F0 bằng lấy mẫu xét nghiệm tại nhà, in ấn giấy tờ hồ sơ theo quy định.

Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm COVID-19, có nòng cốt là Đoàn thanh niên được phân công nhiệm vụ nhập thông tin người mắc bệnh COVID-19 lên hệ thống phần mềm sau khi nhận được dữ liệu từ y tế cơ sở. Chỉnh sửa dữ liệu F0 đã đăng ký trên phần mềm, để thông tin F0 được chính xác với thực tế của địa phương.

Hỗ trợ người bệnh F0 tại nhà biết cách khai báo thông tin sức khỏe hàng ngày vào phần mềm, khai hộ thông tin cho người không có điện thoại thông minh hoặc người già yếu. Liên hệ với F0 để nhắc họ khai báo đúng giờ, đủ thông tin sức khỏe.

Thông báo ngay cho nhân viên y tế khi F0 đang theo dõi tại nhà có dấu hiệu chuyển độ nặng hơn hoặc dấu hiệu bất thường để nhân viên y tế kịp thời vận chuyển F0 đến bệnh viện điều trị Covid-19 theo đúng phân tầng đã quy định. Trực tiếp theo dõi nhóm F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được theo dõi tại nhà.

Mạng lưới Thầy thuốc đồng hành cùng tham gia hỗ trợ các lực lượng y tế của thành phố trong việc quản lý, theo dõi F0 tại nhà với các nhiệm vụ phân công các y, bác sĩ của mạng lưới Thầy thuốc đồng hành để quản lý theo khu vực, hỗ trợ ban lãnh đạo các trung tâm y tế trong tham mưu, triển khai thực hiện và cung cấp thông tin ca bệnh cần hỗ trợ y tế khẩn cấp, báo cáo thực hiện hàng tuần. Trực tiếp chủ động theo dõi, gọi điện hỗ trợ nhóm F0 có triệu chứng theo phân tầng trên phần mềm.

Phối hợp với nhân viên y tế tại các trạm y tế và trạm y tế lưu động để trao đổi, chia sẻ, cảnh báo khi F0 có dấu hiệu tăng nặng để kịp thời khám, chuyển tuyến đến các bệnh viện đã phân tầng theo quy định. Nhận điện thoại được gọi từ F0 để hỗ trợ hướng dẫn khai báo thông tin sức khỏe trên phần mềm, tư vấn dinh dưỡng, an toàn lây nhiễm, trấn an tinh thần...Kết hợp với tổng đài 1022 để nhận thông tin hỗ trợ F0 theo dõi tại nhà trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cộng dồn trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4/2021), Hà Nội ghi nhận 57.409 ca mắc COVID-19, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 18.667 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 38.742 ca.